Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SharePoint
Thư viện tỉnh Bình Phước xin kính chào quý độc giả
Xin chào tháng 5

Lạc Việt Page

Nội qui thư viện
 

NỘI QUY THƯ VIỆN BÌNH PHƯỚC

 CÁC QUY ĐỊNH CHUNG
          Điều 1: Khi bạn đọc đến Thư viện Bình Phước, vào các phòng mượn và đọc bạn đọc phải trình thẻ sử dụng tài liệu cho các thủ thư. Tuyệt đối không cho người khác mượn thẻ và không sử dụng thẻ của người khác. Khách vãng lai phải trình giấy đi đường hoặc chứng minh nhân dân. Mũ nón, túi cặp để đúng nơi quy định.
         

         Điều 2: Bạn đọc chọn sách ở tủ mục lục hoặc ở máy vi tính và điền đầy đủ các yếu tố (theo bảng hướng dẫn sử dụng mục lục) như: Ký hiệu xếp giá (M:..., hoặc VN:.....). Tên sách, số thẻ, ngày mượn vào phiếu yêu cầu ký tên và đưa cho thủ thư lấy sách phục vụ. Riêng phần sử dụng máy vi tính để tìm tài liệu, bạn đọc đăng ký mượn tài liệu qua máy vi tính theo trình tự đã hướng dẫn ở quyển sách "Hướng dẫn sử dụng thư viện".
         

         Điều 3: Khi mượn sách bạn đọc cần kiểm tra lại, nếu phát hiện sách rách trang thì báo cho thủ thư xác nhận, và khi trả sách nếu thủ thư phát hiện mất trang bạn đọc phải đền tiền theo giá trang sách photocopy và tiền đóng lại quyển sách đó theo giá hiện hành.


          Điều 4: Bạn đọc phải giữ trật tự, không được cắt xén, ảnh, vẽ ký bậy trên sách, báo hoặc rút phích ra khỏi hộc mục lục.


          Điều 5:  Bạn đọc có thể mượn một hoặc hai cuốn sách cho mỗi lần mượn về nhà Nếu sách có giá trị quá số tiền thế chấp thì bạn đọc phải thế chấp thêm tiền mới được mượn quyển sách mà bạn định mượn. Thời gian mượn sách là 10 ngày đối với sách Khoa học xã hội – Khoa học kỹ thuật, 5 ngày đối với sách Văn học. Nếu cần mượn thêm một thời gian nữa thì bạn đọc đến Thư viện gia hạn lại quyển sách cần mượn đó. Nếu để quá thời gian trên, Thư viện giử giấy đòi sách và bạn đọc phải chịu cước phí là 1.000đ/một lần gửi. Đồng thời chịu phạt 100đ cho mỗi ngày quá hạn. Nếu bạn đọc làm mất sách phải viết giấy tự báo và có trách nhiệm bồi thường theo quyết định của Thư viện.


          Điều 6: Bạn đọc có thể yêu cầu thủ thư làm thư mục giới thiệu tài liệu hiện có trong kho của Thư viện theo chuyên đề mà bạn đọc quan tâm.


          Điều 7: Bạn đọc có quyền yêu cầu các dịch vụ được ghi trong tập sách "Hướng dẫn sử dụng Thư viện" mà Thư viện đã phát cho bạn đọc lúc làm thẻ và gia hạn thẻ.


          Điều 8: Thư viện Bình Phước rất hoan nghênh những bạn đọc có tinh thần giữ gìn tài sản, sách, báo của Thư viện và giúp cho Thư viện có điều kiện thu nhập nội dung thông tin  thêm phong phú, để giúp cho Thư viện có điều kiện phục vụ bạn đọc tốt hơn.


ĐỐI VỚI PHÒNG MƯỢN, ĐỌC NGƯỜI LỚN

          Điều 9: Các tài liệu mượn đọc tại chỗ bạn đọc không được mang tài liệu ra khỏi phòng đọc. Hết giờ phục vụ hoặc khi đọc xong, bạn đọc mang tài liệu trả lại bàn thủ thư, nhận lại thẻ và các giấy tờ đã gửi.


          Điều 10: Vào phòng đọc thiếu nhi bạn đọc phải để nón, mũ, túi cặp vào tủ gửi đồ của bạn đọc.


          Điều 11: Bạn đọc tự tìm tài liệu ở tủ mục lục, tìm trên máy và báo tạp chí trên giá và ghi vào phiếu yêu cầu theo mẫu trên phiếu ghi ngày tháng và ký tên vào đưa cho thủ thư lấy tài liệu. Mỗi lần mượn tài liệu bạn đọc chỉ được mượn tối đa hai tờ báo, 1 tờ tạp chí và 1 quyển sách tra cứu. Nếu bạn đọc muốn mượn một số tờ báo cũ các năm trước thì phải ghi vào phiếu yêu cầu: Số báo, năm và hôm sau đến để mượn (theo thời gian thủ thư hẹn giải quyết).


          Điều 12: Bạn đọc xong tài liệu mang trả lại cho thủ thư. Nếu tiếp tục mượn tài liệu đọc và nghiên cứu bạn đọc cần thực hiện như ở Điều 9.


          Điều 13: Các tài liệu của phòng đọc thiếu nhi chỉ được đọc và nghiên cứu tại chỗ, không được mang ra khỏi phòng đọc hoặc mang đi nơi khác đọc. Nếu bạn đọc cần một đoạn tài liệu nào đưa cho thủ thư photocopy và thanh toán tiền photocopy đoạn tài liệu đó theo qui định của Thư viện.


          Điều 14: Bạn đọc không được viết bậy, vẽ bậy lên bàn ghế, không được cắt xé tài liệu. Nếu thủ thư phát hiện bạn đọc nào cắt xén tài liệu của Thư viện thì phải bồi thường theo qui định của Thư viện. Hết giờ bạn đọc mang tài liệu đến bàn thủ thư để trả lại tài liệu và nhận lại thẻ hoặc các giấy tờ khác.

 

ĐỐI VỚI PHÒNG MƯỢN, ĐỌC SÁCH THIẾU NHI

          Điều 15: Phòng đọc Thiếu Nhi chỉ phục vụ bạn đọc từ mẫu giáo đến lớp 9. Bạn đọc có thể mượn sách đọc tại chỗ hoặc về nhà theo các điều đã quy định ở phần trên.

 

ĐỐI VỚI  PHÒNG ĐỌC ĐA PHƯƠNG TIỆN

          Điều 16: Bạn đọc tra tìm tài liệu tại chỗ thì tìm tài liệu ở máy tính (Phần tài liệu kho nghe nhìn), điền đầy đủ các yếu tố vào phiếu yêu cầu và đưa cho thủ thư lấy đĩa và băng video để mượn. Khi mượn và trả tài liệu bạn đọc phải ký và ghi giờ bắt đầu sử dụng và giờ kết thúc vào sổ nhật ký Phòng nghe nhìn. Mỗi lần mượn sử dụng tại chỗ, bạn đọc chỉ được mượn 01 đĩa hoặc 01 băng video.


          Điều 17: Khi muốn mượn 01 đĩa CD-Rom dữ liệu mới, bạn đọc phải trả đĩa CD-Rom dữ liệu đã mượn cho thủ thư, thủ thư ký mượn đĩa khác thì bạn đọc vẫn thực hiện như điều 16 nội quy này. Ở tại phòng Đọc Đa Phương Tiện bạn đọc không được sử dụng đĩa CD-Rom, đĩa mềm, băng video từ nơi khác đem đến.


          Điều18: Tài liệu kho nghe nhìn chỉ được sử dụng tại chỗ không được mang ra khỏi phòng hoặc đi nơi khác để tra cứu. Nếu phát hiện tài liệu bị xước, hỏng, sai lệch nội dung hoặc có sự cố bạn đọc phải báo ngay cho thủ thư. Nếu không, khi phát hiện sau khi tra cứu xong bạn đọc phải bồi thường theo quy định của Thư viện.


          Điều 19: Khi hết sử dụng, bạn đọc mang tài liệu đến trả bàn thủ thư, ký trả vào sổ nhật ký Phòng hoạt động thông tin, thanh toán tiền sử dụng máy theo bảng quy định lệ phí sử dụng (đính kèm) và nhận lại phiếu kiểm tra.


          Điều 20: Nếu bạn đọc muốn mượn đĩa CD-Rom dữ liệu về nhà thì phải thế chấp 30.000đ. Thời gian mượn là 01 đến 05 ngày (có thể gia hạn mượn thêm theo yêu cầu của bạn). Khi mượn bạn đọc nhớ kiểm tra như điều 18. Nếu quá thời gian bạn mượn tài liệu, Thư viện sẽ gửi giấy báo trễ hạn 5 ngày một lần và bạn đọc có trách nhiệm trả tiền phạt trễ hạn theo quy định của Thư viện. Nếu giấy báo trễ hạn gởi báo lần thứ 4 mà bạn đọc vẫn không trả, thì số tiền thế chấp được Thư viện sử dụng để tái tạo lại đĩa khác (đĩa bị mượn không trả) để phục vụ bạn đọc.